Đặc điểm thị giác và khứu giác của trẻ sơ sinh

1- Sự phát triển năng lực thị giác:

Năng lực thị giác của trẻ là bẩm sinh. Trẻ vừa sinh ra là biết nhìn đồ vật ngay có năng lực thị giác linh hoạt. Mặc dù thị giác của trẻ còn mơ hồ, mông lung không rõ ràng, nhưng cuối cùng vẫn là nhìn thấy đồ vật. Đương nhiên vì thần kinh thị giác của trẻ sơ sinh chưa phát triển đên thuần thục, nó chỉ có thể nhìn rõ vật thể cách nó trên dưói 19 cm, và chỉ chú ý độ mấy giây đồng hồ ngắn ngủi. Có điều thú vị là trẻ rất thích nhìn mặt người.

Sau 15 ngày trẻ có thể phân được sự mạnh yếu của ánh sáng và sáng tối của màu sắc. Đồng thời có thể truy tìm sự kích thích của ánh sáng. Lúc này vật thể có âm thanh, có thể chuyển động sẽ lói cuốn sự chú ý và hứng thú của trẻ.

Đến tháng thứ 2: Trẻ lại có sự tiến triển mối, đôi mắt long lanh nhỏ bé của trẻ dần dần linh hoạt có thê nhìn theo vật thể chuyển động trong khoảng 2-3 m.

Tháng thứ 3: Tiến bộ của trẻ càng rõ ràng. Nó có thể nhìn vật thể chuyển động cách xa từ 4-7 cm. Cùng với sự “cứng cổ” đầu trẻ ngửng cao, tầm nhìn  

của nó càng mở rộng, sự vận dộng của mắt và chân tay dần dần bắt đầu hoà nhịp với nhau.

Sau 4 tháng: Nhìn thấy vật gì thích thú mắt trẻ sẽ nhìn theo, đầu cũng chuyển động cùng hướng, có thể đưa tay ra nắm chính xác và có thể chú ý thòi gian dài đến những vật thể có màu đỏ, trắng, vàng, đen. Nếu bê trẻ ra ngoài nhà mắt trẻ càng mở to lơ láo nhìn khắp nơi, nhìn mãi không chán.

Từ 8-9 tháng: Trẻ càng thích thú nhìn đồ vật, rất thích thú với những vật chuyển động như chim, máy bay, xe đạp chạy trên đưòng và hình ảnh ti vi trong nhà.

Kết quả hình ảnh cho mắt trẻ sơ sinh

2- Đặc điểm khứu giác của bé:

Ngoài năng lực biết nhìn biết nghe nó còn biết ngửi mùi, nếm vị biểu hiện tiềm lực trí tuệ rất lớn.

Khứu giác của trẻ xuất hiện tương đối sớm, khi thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ vẫn còn ở giai đoạn phát dục thì khứu giác của nó đã chứng tỏ tương đối thành thục. Lần đầu trẻ tiếp xúc vói mẹ nó đã ngửi thấy và nhớ mùi của mẹ. Khi bú trẻ có thể dựa vào khứu giác cảm nhận được vú của mẹ đang đưa lại về phía nó. Khi bé ngửi thấy mùi có tính kích thích tương đốỉ mạnh thì có hiện tượng hô hấp không bình thường vối biểu hiện nét mặt không yên.

Trẻ trước 4 tháng tuổi có khả năng phân biệt được mùi thơm, thối. Do đó, khi bạn cho bé ăn

thêm cần chú ý điều hoà mùi vị để tạo cho be ‘thói quen ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá giúp trẻ mau lớn khoẻ mạnh.

 

Leave a Reply