Giao dịch Bitcoin và tiền điện tử ở Iran là bất hợp pháp

Đã có báo cáo rằng các miner đã làm tăng 7% mức tiêu thụ năng lượng của Iran. Chính phủ Iran, tuy nhiên, đã thừa nhận đối với hoạt động khai thác coin. Quốc gia Tây Á đã phê chuẩn một dự luật chính thức thừa nhận việc khai thác tiền điện tử. Xem thêm: người sáng lập ra bitcoin

Tuy vậy, Chính phủ Iran đã không thân thiện với các giao dịch tiền điện tử và Bitcoin.

Dự luật được phê chuẩn đã không chấp nhận các giao dịch tiền điện tử tương tự như việc khai thác. Theo dự luật được phê duyệt, chính phủ Iran không công nhận các giao dịch tiền kỹ thuật số được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ của mình là hợp pháp. Global Coin Research cho biết:

Global Coin Research @Globalcoinrsrch
#Iran government claims that it will not recognize as lawful any #trade activity carried out inside Iran involving #cryptocurrencies. It will also not view the #digitalcoins as legal tender and the Central Bank of Iran would not guarantee their value. https://buff.ly/2GUUyuD

PressTV-Iran issues new regulations for cryptocurrency

Iran’s government issues new rules regulating the booming crypocurrency market in the country.
presstv.com103:24 – 9 thg 8, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Xem các Tweet khác của Global Coin Research 
“Chính phủ Iran Iran tuyên bố rằng họ sẽ không công nhận bất kỳ hoạt động giao dịch nào được thực hiện bên trong lãnh thổ Iran liên quan đến tiền điện tử. Nó cũng sẽ không xem các loại tiền kỹ thuật số này là hợp pháp và Ngân hàng Trung ương Iran sẽ không đảm bảo giá trị của chúng”.

Thêm chỗ ở cho Bitcoin

Lập trường khắc nghiệt đối với giao dịch tiền điện tử, có thể không làm giảm sự quan tâm ngày càng tăng của người dân Iran đối với tài sản kỹ thuật số. Cư dân Iran đang chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số để cho phép họ tiếp cận với tiền tệ quốc tế. Iran hiện đang bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt liên tục của Mỹ và nền kinh tế của đất nước Hồi Giáo này đã bị suy yếu. Xem thêm: stable coin

Tiền điện tử đã cho phép người dân Iran bỏ qua các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump, về thỏa thuận hạt nhân trên toàn cầu. Cơn sốt Bitcoin đã trở thành đề tài nóng bỏng trên báo chí Iran, thậm chí còn được thảo luận bởi các ayatollah hàng đầu của quốc gia. Hiện đã có những cuộc tấn công của cảnh sát vào các trang trại khai thác được thiết lập để kiếm lợi nhuận từ tiền kỹ thuật số.

Nhiều quan chức chính phủ đã giải mã vấn đề tiêu thụ năng lượng trong quá trình khai thác tiền điện tử. Hầu hết các công ty khai thác cũng đã lạm dụng hệ thống điện trợ cấp quốc gia. Tuy nhiên, mối đe dọa của các cuộc tấn công và tuyên bố mâu thuẫn từ các nhà chức trách đã khiến việc khai thác tiền điện tử rơi vào bóng tối bà miner luôn cảnh giác với vấn đề này.

Bình minh mới cho khai thác tiền điện tử tại Iran

Hiện tại, Iran đã tham gia vào danh sách các quốc gia thừa nhận khai thác tiền điện tử là một ngành hợp pháp, tình hình chắc chắn sẽ được cải thiện. Khai thác tiền điện tử đã từng là mỏ vàng đối với người dân Iran tại thời điểm mà đồng Rial giảm mạnh so với đồng USD.

Iran đã cấm nhập khẩu máy đào cho đến khi dự luật về tiền điện tử đã sẵn sàng. Vấn đề này hy vọng sẽ được thay đổi khi luật đã được phê chuẩn. Luật mới nói rằng quá trình khai thác sẽ được cấp phép với một số điều kiện nhất định.

Đầu tiên, thợ đào sẽ phải yêu cầu chấp thuận từ các cơ quan quản lý khai thác. Ngoài ra, sẽ không được phép khai thác trong bán kính 30 km xung quanh tất cả các trung tâm tỉnh. Ngoại lệ duy nhất là thủ đô Tehran và Esfahan, thành phố trung tâm, nơi có nhiều hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Thợ đào cũng sẽ phải tuân thủ các quy tắc được thiết lập bởi các cơ quan truyền thông và tiêu chuẩn hóa của đất nước trong các lĩnh vực về máy đào. Sẽ có những khoản phí mà các công ty khai thác cần phải trả để khai thác các loại tiền kỹ thuật số trong nước. Giá năng lượng cơ sở được sử dụng trong các trang trại khai thác sẽ dựa theo chi phí xuất khẩu.

Thuế cũng sẽ được đánh vào các trang trại khai thác, hiện được phân loại là các đơn vị sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, các miner trả lại tiền lãi kiếm được từ các hoạt động khai thác trở lại chu kỳ kinh tế quốc gia sẽ được miễn trừ. Iran cũng sẵn sàng thiết lập các khu công nghiệp cho người nước ngoài để tận dụng nguồn năng lượng rẻ của quốc gia.

Hash Rate của Blockstream đủ lớn để tấn công đồng thời Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Startup Blockstream của Canada đã ra mắt một dịch vụ có tên là “Blockstream Mining”. Dịch vụ này chuyên cung cấp thiết bị khai thác, có công suất năng lượng 300MW. Nhờ vào điều này, Blockstream sẽ chỉ cần khoảng 6 EH năng lượng khai thác BTC khi hoạt động hết công suất. Theo các chuyên gia về tiền điện tử, sức mạnh hash đó đủ để nhấn chìm cả hai phiên bản Bitcoin của Roger Ver và Calvin Eyre.

CryptoPanda bình luận:

“Giờ đây, Blockstream kiểm soát quá nhiều hash rate và có thể tấn công cả BCH và BSV cùng một lúc. Có thể chờ đợi những lý thuyết âm mưu hơn nữa!”

Một fan hâm mộ tiền điện tử là btg_Joseph bổ sung:

“Họ có thể phá hủy BCH và BSV nếu họ muốn, nhưng vì không phải do Roger Ver và Calvin Ayre điều hành nên họ không cố làm vậy”.

Bitcoin SV và Bitcoin Cash sử dụng thuật toán POW của Bitcoin. Một loại phần cứng khai thác có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng hash trên cả 3 loại tiền điện tử. Tính năng này thúc đẩy cuộc chiến hash BCH và BSV. Kế hoạch của Craig là chôn vùi Bitcoin Cash và trở thành người duy nhất sống sót sau hard fork.

Hash rate của Bitcoin Cash và Bitcoin SV đang giảm

Hash War đã giúp BSV đứng vững nhờ SVPool của nChain và pool khai thác CoinGeek của Calvin Ayre. Tuy nhiên, những người khai thác ở cả hai phía đã phải trả giá đắt cho cuộc chiến đó. BCH đã thu hút được nhiều năng lượng hash hơn trong vài ngày đầu sau khi chia tách, nhưng đôi khi sức mạnh hash của BSV vượt quá BCH. Kể từ đó, hash rate trên cả 2 blockchain đã giảm đáng kể.

Bitcoin Cash đã chạm mức thấp là 978 PH/giây, trong khi nó đạt 7.8 EH/giây trước khi fork. Các khối lớn hơn được đề xuất để tăng thời gian giao dịch trên mạng với phí thấp hơn trên cả 2 blockchain đều không được khai thác triệt để. Nhiều nhà phân tích nói rằng các khối lớn như 128 MB của Bitcoin SV có thể gặp phải các vấn đề bảo mật blockchain.

Mặc dù cả BCH và BSV đều có khối lớn hơn BTC nhưng 2 fork vẫn có khối lượng giao dịch thấp khi so sánh với Bitcoin. Điều trớ trêu là các mạng này nhanh hơn và rẻ hơn chuỗi mẹ của chúng. Nhiều tháng sau khi fork, tổng vốn hóa thị trường của cả BCH và BSV đã giảm đáng kể như sức mạnh hash của chúng.

Ví dụ, CoinGeek của Calvin Ayre là pool khai thác chính của BSV, kiểm soát 27% sức mạnh tính toán của mạng. Tuy nhiên, hash rate của CoinGeek đã vượt quá 51% trong một vài lần. Các nhóm khai thác đáng chú ý khác là SVPool và BMG Pool với 10.42% và 22.22% trên tổng hash rate.

Blockstream bị cáo buộc tập trung khai thác

Vào tháng 5/2019, hai pool khai thác Bitcoin Cash đã phải thực hiện một cuộc tấn công 51% vào blockchain để hủy bỏ giao dịch của miner. BTC.com và BTC.top phải hành động để ngăn một người khai thác không xác định truy cập BCH sau khi tận dụng lỗi trong quá trình nâng cấp BCH. Tại một thời điểm, BTC.top đã kiểm soát hơn 50% sức mạnh hash của BCH. Cả BTC.com và BTC.top đều chạy hơn 44% sức mạnh hash tiền điện tử.

Các trung tâm dữ liệu khai thác BTC khổng lồ của Blockstream tại Georgia và Canada được đặt ra nhằm hỗ trợ các công ty khai thác quy mô nhỏ. Tuy nhiên, fan hâm mộ tiền điện tử đã lưu ý sức mạnh khai thác Bitcoin 6 EH/giây có thể đã vượt quá 10% hash rate của mạng BT vào 1 tháng trước. May mắn cho Bitcoin, hash rate của nó đang tăng vọt.

Giao thức BetterHash của Blocksteam đảm bảo “các pool lớn không còn xác định tập trung các giao dịch nào được đưa vào khối”. Một số fan hâm mộ tiền điện tử đã gọi đây là một lời ngụy biện, tuy nhiên kể từ đó, hành động phát triển trại khai thác BTC khổng lồ trông giống như đang hướng tới tập trung hóa khai thác.

Leave a Reply