6 lỗi máy photo thường gặp và cách xử lý

Bất kể máy photocopy nào cũng có thể xảy ra lỗi nhưng về nguyên lý chung thì đều giống nhau, Nhật Nam JSC – công ty chuyên cho thuê máy photocopy liệt kê một số lỗi hay xảy ra và hướng dẫn cách khắc phục đơn giản nhất mong rằng có thể giúp được các bạn xử lý nhanh đỡ tốn tiền gọi thợ.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP CỦA MÁY PHOTOCOPY RICOH -

Sự cố kẹt giấy

Kẹt giấy là sự cố thường thấy ở máy photo, thông thường là do giấy bị ẩm, hoặc do sắp xếp không đều khiến giấy bị quăn, không phẳng.

Thông thường các máy photo đều được lắp trên sàn làm việc chuyên dụng, những sàn này đều được lắp bộ phận sấy. Trước khi photo, đặt giấy vào sàn máy để sấy, đảm bảo giấy nạp vào máy đều khô. Nếu thấy giấy quăn, không phẳng thì nên thay giấy khác.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến kẹt giấy đó là lô kéo bị mòn, bộ phận kéo giấy không hoạt động tốt. Lúc này bạn cần phải thay lô kéo mới.Xếp quá nhiều giấy trong lô để giấy cũng là một trong những lý do dẫn đến kẹt giấy. Vì vậy hạn chế để quá giấy quá dày trong khe để giấy.

Đôi khi các vật thể lạ bị rơi  trong các trục chia giấy cũng làm kẹt giấy. Cần phải vệ sinh đường nạp giấy thường xuyên để tránh bụi bẩn và các vật thể khác rơi vào máy.

Sự cố về mực in và hộp mực

Hầu hết các vấn đề về mực in xảy ra do máy photocopy chưa được thiết lập chính xác. Các vấn đề có thể phát sinh nếu bạn không sử dụng đúng hộp mực cho kiểu máy in cụ thể của mình vì hầu hết các máy photo đều yêu cầu một loại mực cụ thể.

Nếu bạn vô tình sử dụng hộp mực không tương thích, chất lượng bản in của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như: đen, trắng, mờ, nhòe,… Ngoài ra còn có các vấn đề về mức mực quá thấp, trống rỗng cũng có thể tàn phá máy photo của bạn. Nếu mực của bạn còn quá thấp hoặc hết, hãy nhanh chóng thêm mực vào.

Sự cố các vệt, dòng sọc trên giấy

Các vệt hoặc đường kẻ trên giấy thường xảy ra do có các chất lạ trên kính máy quét, hoặc do kính chụp bản gốc bị xước, bẩn,… Nếu gặp trường hợp này, bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho kính chụp hoặc thay mới.

Đa phần, lỗi các vệt hoặc dòng trên giấy là vấn đề mà bạn khó có thể tự giải quyết. Cách tốt nhất của bạn nên gọi chuyên gia kỹ thuật đến để xác định và sửa chữa vấn đề hỏng hóc một cách nhanh chóng.

Sự cố nhăn, nhàu giấy

9 lỗi thường gặp của máy photocopy | Nguyệt Phong Lan | Thiết bị ...

Có một số nguyên nhân dẫn đến việc nhăn giấy trong khi photo. Ví dụ như trong qua trình mà chúng ta bỏ giấy vào sử dụng do không chú ý nên bỏ giấy vào không ngay ngắn. Điều này làm cho máy photo trong quá trình kéo giấy bị lệch khiến giấy bị nhăn.

Sự cố nhăn giấy cũng có thể là do giấy photo có định lượng quá thấp (quá mỏng), khi giấy chạy qua bô ép có nhiệt độ cao nên sẽ gây lên hiện tượng nhăn giấy. Ngoài ra một nguyên nhân khác khiến giấy bị nhăn là do con lăn nạp bị hao mòn, sửa chữa con lăn đòi hỏi sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.

Sự cố bản sao bị đổi màu

Các vết bẩn, chất lượng hình ảnh kém hoặc bản in bị đổi màu có thể mà bạn khó chịu trong môi trường văn phòng bận rộn. Nếu các bản sao/bản in của bạn in ra quá sáng hoặc quá tối, quá đậm hoặc quá nhạt, điều đó có thể là do các điều khiển mật độ trên máy photocopy của bạn bị mất cân bằng.

Trong trường hợp này, bạn nên cài đặt lại các mức mật độ là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên cũng có thể là do drum ( trống)  đã hết tuổi thọ hoặc do mực in kém chất lượng. Bạn nên thay thế để khắc phục sớm.

Sự cố bản coppy có chấm đen

Không ai muốn các tài liệu làm việc chuyên nghiệp của mình đầy những dấu chấm đen. Nếu bản sao của bạn khi in ra gặp tình huống như vậy đó có thể là vấn đề về vết bẩn, xước trên gương sao chép hoặc kính chụp bản gốc.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách chỉ cần làm sạch, hoặc thay cái khác. Hầu hết các hướng dẫn sử dụng máy photocopy sẽ cung cấp một số khuyến nghị về cách thực hiện quy trình làm sạch và đề xuất sử dụng sản phẩm thay thế khác.

Lần tới khi bạn gặp sự cố máy photocopy văn phòng, hãy tham khảo các lỗi thường gặp kể trên để nhanh chóng xác định vấn đề và nhanh chonhs sửa chữa máy photocopy nhà mình.

Leave a Reply