Cùng tìm hiểu kinh nghiệm chuyển đổi số hiện nay

Cùng bài viết đi tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm triển khai một kế hoạch chuyển đổi số thành công cần những điều kiện gì ngay sau đây.

Các công ty, doanh nghiệp startup ở Thung lũng Silicon thường được nhiều người biết đến với việc đưa ra quyết định nhanh chóng, tạo các biểu mẫu nhanh với cấu trúc phẳng.

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số vốn có nhiều thay đổi cần phải được thực hiện một cách tạm thời và sau đó sẽ điều chỉnh dần dần. Điều đó kéo theo các quyết định cần phải được đưa ra nhanh chóng và các nhóm từ mọi phòng ban trong một tổ chức cần cùng phải được tham gia vào hoạt động này. Kết quả là, hệ thống phân cấp truyền thống sẽ cản trở yếu tố này. Tốt nhất là chấp nhận một tổ chức có cấu trúc phẳng, tách biệt với phần còn lại của đơn vị.

Nhu cầu về tốc độ xử lý công việc thậm chí còn quan trọng hơn so với các sáng kiến thay đổi vì nhiều công nghệ số có thể được tùy chỉnh. Các nhà lãnh đạo phải quyết định ứng dụng nào sẽ được sử dụng từ nhà cung cấp nào, lĩnh vực kinh doanh nào có lợi nhất khi chuyển sang công nghệ mới, liệu việc chuyển đổi có nên được triển khai theo từng giai đoạn hay không v.v..

Theo wikipedia Thông thường, việc chọn giải pháp tốt nhất đòi hỏi có sự thử nghiệm rộng rãi trước khi áp dụng, để có thể phát hiện và sửa chữa nhanh chóng các sai lầm.

Ví dụ, một hệ thống điện toán đám mây được thiết kế để tổng hợp nhu cầu khách hàng toàn cầu chỉ có thể tạo ra các phân tích hữu ích khi các cửa hàng ở các quốc gia khác nhau cùng thường xuyên thu thập một loại dữ liệu. Điều này đòi hỏi phải có sự khác biệt trong các quy trình tổ chức hiện có giữa các khu vực khác nhau. Nếu các chi tiết về cách sử dụng công nghệ mới sẽ được phát triển chủ yếu bởi các nhân viên từ một quốc gia, họ có thể không nhận thức được sự không tương thích tiềm năng.

Làm việc với Li & Fung, Behnam đã giúp tạo ra 6 nhóm chức năng chéo, mỗi nhóm được nhân viên từ các văn phòng khác nhau ở Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Anh, Đức và Mỹ lãnh đạo ở các giai đoạn khác nhau của quá trình chuyển đổi số.

Vì cấu trúc của các đội này không thay đổi, nên họ có thể trình bày ý tưởng và lấy ý kiến từ Ed Lam, Giám đốc Tài chính) của Li & Fung và những người đứng đầu các đơn vị kinh doanh một cách nhanh chóng. Điều này cho phép các nhóm có thể thử nghiệm những ý tưởng mới về cách cấu trúc dữ liệu, phân tích và xử lý robot tốt nhất.

Hơn nữa, vì các đề xuất mới đã được các nhân viên từ những văn phòng ở những quốc gia khác nhau và bộ phận khác nhau xem xét, nên các nhóm này có thể nhận thấy trước các vấn đề khi thực hiện và có thể giải quyết chúng trước khi được áp dụng cho toàn bộ tổ chức.

Xem thêm bài viết “Chuyển đổi số là gì và quan trọng như thế nào trong thời đại ngày nay?”

Leave a Reply